CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ

Nhà T4-BT1-L4, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Chương Trình Du Học

LỰA CHỌN DU HỌC NGHỀ TẠI ĐỨC CÓ THỰC SỰ ĐÚNG ĐẮN?

LỰA CHỌN DU HỌC NGHỀ TẠI ĐỨC CÓ THỰC SỰ ĐÚNG ĐẮN?

Du học nghề tại Đức hiện đang được rất nhiều bạn trẻ hướng đến. Song, bạn cũng nên tìm hiểu những vấn đề có thể gặp phải khi du học nghề Đức trước khi quyết định.

Đức nằm ở phía Trung Âu, có số dân lớn thứ 2 và diện tích xếp thứ 7 Châu Âu. Đất nước này có trình độ dân trí cao và có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế.

Hiện nay, đây là một trong những điểm đến lí tưởng dành cho các sinh viên Việt Nam. Với 370 trường đại học khắp cả nước, 12.500 ngành học khác nhau,…. Mỗi năm đất nước này thu hút cả trăm ngàn sinh viên khắp nơi về học. Vậy nên, có thể khẳng định rằng, du học nghề tại Đức là hướng đi mới dành cho các bạn trẻ.

 

5 ưu điểm chỉ có khi bạn du học nghề tại Đức

1. Tiết kiệm ngay 1 tỷ nếu so với du học các nước khác

  • So với các nước khác thì du học Đức đã tiết kiệm rất nhiều. Nguyên nhân là chính phủ Đức rất ưu tiên cho giáo dục nên đa số các trường đại học ở Đức đều miễn phí học phí.
  • Thay vì học đại học 5 năm, bạn có thể học nghề và nhận lương ngay trong thời gian học nghề. Khoản này là 800 - 1000 Euro/tháng giúp bạn tiết kiệm được cỡ khoảng 38.000 Euro trong 5 năm. Tương đương 1 tỷ VNĐ.

 

2. Phù hợp với các bạn có lực học trung bình khá

  • Việc học đại học ở Đức là khó – hướng tới sự tự giác đối với sinh viên – chỉ dành cho những người thực sự cần thiết. Khác với Việt Nam, Đức chú ý đến chất lượng đầu ra để lọc ra những sinh viên có trình độ thật sự. Quá trình học đại học ở Đức là 3 năm nhưng thường sinh viên kéo dài đến 4-5 năm là bình thường.
  • Tiếng Đức cũng là một trở ngại lớn với sinh viên nước ngoài. Vào đại học tất nhiên giảng viên sẽ coi bạn như người bản xứ. Tốc độ giảng rất nhanh và các bạn sẽ choáng ít nhất trong 1-2 năm đầu. Có nhiều sinh viên Việt Nam học đến 7-8 năm mới xong. Có người thi không được 1-2 môn phải chuyển ngành học lại từ đầu. Có người phải bỏ dở đại học sang làm việc khác như làm nhà hàng, làm móng tay…
  • Do vậy nếu chỉ có lực học trung bình thì học nghề là một lựa chọn an toàn và thông minh với nhiều bạn.

 

3. Tiết kiệm thời gian so với học đại học

Như đã nói ở trên, trong khi học nghề chỉ mất 3 năm thì đại học có thể kéo dài tới 7-8 năm. Nhiều bạn còn không tốt nghiệp được. Tiết kiệm thời gian đồng nghĩa với việc bạn có thể đi làm kiếm tiền sớm hơn.

 

4. Cơ hội việc làm cao

Đặc thù của học nghề là chương trình được quản lý bởi các công ty/viện/nhà hàng bạn học. Do vậy, khi ra trường bạn hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Theo thống kê học viên thì 97% các bạn có việc ngay sau khi tốt nghiệp.

 

5. Định cư ở Đức vĩnh viễn

Sau 3 năm làm việc, bạn có thể làm thủ tục định cư vĩnh viễn tại Đức. Lúc này bạn có thể có một cuộc sống ổn định và lâu dài tại đất nước đứng đầu châu Âu.

 

Bên cạnh nhưng ưu điểm vượt trội thì du học nghề tại Đức cũng tồn tại những khó khăn

1. Xa gia đình, xa người thân

Đi du học đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải xa gia đình, xa người thân trong một khoảng thời gian rất dài, có thể là 3 năm, 4 năm hoặc hơn thế. Cảm giác nhớ nhà, nhớ bố mẹ khiến nhiều bạn bị tụt tinh thần khi sang Đức và buộc phải tìm cách để vượt qua sự khủng hoảng về tinh thần đó.

 

2. Áp lực trong việc học

Du học nghề tại Đức không dễ như nhiều người mơ mộng, bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều trong việc học vì:

  • Vấn đề ngôn ngữ: Du học Đức thì bạn phải nghe hiểu bằng tiếng Đức, do đó nếu trình độ tiếng Đức của bạn tốt thì sẽ đỡ vất vả trong quá trình hiểu bài, tuy nhiên nếu bạn học tiếng Đức chưa tốt thì đây sẽ là một thách thức lớn.
  • Chương trình học: Đức là quốc gia có hệ thống giáo dục bậc nhất châu Âu, người Đức rất giỏi và môi trường học tập rất khắc nghiệt, chính vì vậy bằng cấp tại Đức mới có giá trị cao và được chấp nhận trên toàn thế giới.

 

3. Rào cản ngôn ngữ và văn hóa

Người Đức khá lạnh lùng, vì vậy ban đầu sẽ khó khăn khi bạn muốn kết bạn và làm quen. Nước Đức cũng có nhiều nét văn hóa đặc trưng trong ẩm thực, giao tiếp,… bạn cần nắm rõ để nhanh chóng thích nghi và hòa nhập nếu không muốn bị cô lập.

Qua những chia sẻ về việc du học nghề tại Đức trên, bạn đã có quyết định cho riêng mình chưa? Việc ra nước ngoài du học là điều không dễ dàng, nhất là những quốc gia châu Âu có nền văn hóa khác biệt với châu Á như Đức, nhưng chúng tôi tin rằng nếu quyết tâm, chăm chỉ học hành và chuẩn bị hành trang cũng như học tiếng Đức thật tốt, không có khó khăn nào mà bạn không thể vượt qua!

Du học nghề Đức chính là con đường thành công đáng mong đợi của bạn!

Nếu bạn đang có nhu cầu hoặc cần thêm thông tin về du học nghề Đức, hãy liên hệ ngay với VJVIETNAM để được tư vấn và hỗ trợ những thông tin mới nhất và chính xác nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội 

Tel: 024 6277 0863 - Website: http://vjvietnam.com/

Chúng tôi đang chờ góp ý từ bạn!

Bình luận