CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ

Nhà T4-BT1-L4, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

CÙNG VJ VIỆT NAM TÌM HIỂU VỀ RÁC VÀ PHÂN LOẠI RÁC Ở HÀN QUỐC

CÙNG VJ VIỆT NAM TÌM HIỂU VỀ RÁC VÀ PHÂN LOẠI RÁC Ở HÀN QUỐC

CÙNG VJ VIỆT NAM TÌM HIỂU VỀ RÁC VÀ PHÂN LOẠI RÁC Ở HÀN QUỐC

Không phải ngẫu nhiên mà VJ Việt Nam lại viết một bài về “rác và phân loại rác” ở Hàn Quốc như thế này đâu. Bởi lẽ các quy định trong việc đổ rác của người Hàn rất khắt khe. Du học sinh khi mới sang Hàn thường hay bị lỗi khi đổ rác và bị nhắc nhở. Vì vậy hãy cùng Du học VJ tìm hiểu và lấy nó làm kiến thức cho mình để có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống ở Hàn Quốc hơn nhé!

CÙNG VJ VIỆT NAM TÌM HIỂU VỀ RÁC VÀ PHÂN LOẠI RÁC Ở HÀN QUỐC

 

CÙNG VJ VIỆT NAM TÌM HIỂU VỀ RÁC VÀ PHÂN LOẠI RÁC Ở HÀN QUỐC

Phân loại rác  쓰레기 분리수거

Ở Hàn Quốc, việc xử lý rác thải không chỉ là việc của nhân viên môi trường mà người dân trước khi đổ rác phải “phân loại rác và đổ rác đúng nơi quy định”. Người dân Hàn Quốc từ khi còn nhỏ đã được giáo dục và học theo người lớn cách nhận biết các chất liệu, thu gom và phân loại để đổ rác đúng quy định. Và thậm chí người dân Hàn Quốc còn phải trả phí để được đổ rác nữa.

Không phân biệt là người Hàn Quốc hay người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc, trong trường hợp vi phạm quy định phân loại và đổ rác sẽ bị phạt rất nặng: Đổ rác không sử dụng túi đổ rác theo trọng lượng bị phạt 100.000won, đốt rác sai quy định 100.000 won, vi phạm phân loại đổ rác tái chế 100.000won, sử dụng xe để đổ rác trái nơi quy định 300.000won, đổ rác trước cửa nhà người khác 50.000won…

Rác thải cần phân loại thành 4 loại như sau :

1.    Rác thải tái chế được:

Dành cho những đồ vật như chai, hộp, lọ, túi nilon, giấy viết, các thiết bị điện máy và các thiết bị điện tử nhỏ. Tất cả loại rác này sẽ được đặt chung với các rác thải tái chế và được thu dọn không mất phí.
Lưu ý: Phải làm sạch trước khi vứt, còn chai nhựa thì phải tháo nắp và bóc nhãn.
 

CÙNG VJ VIỆT NAM TÌM HIỂU VỀ RÁC VÀ PHÂN LOẠI RÁC Ở HÀN QUỐC

Ảnh minh họa (st internet)

2.    Rác thực phẩm:

Rác thực phẩm bao gồm các thực phẩm không sử dụng nữa như đồ ăn thừa hay thức ăn quá hạn sử dụng. Một đặc điểm chung của thực phẩm ở Hàn Quốc là chúng hầu hết đều là đồ lên men, do đó thường có mùi rất nồng. Bên cạnh đó, người Hàn Quốc cũng ưa chuộng các món súp. Điều này khiến cho rác thải thực phẩm ở đây khó xử lý hơn. Thức ăn thừa, hay rác thực phẩm được Hàn Quốc đặt ra là một loại rác thải riêng biệt, với cách xử lý và quy định cũng riêng.


Thực phẩm bỏ đi phải được để ráo nước và cho vào những chiếc túi đặc biệt có tên là Eum-shik-mool Sseulaegi Bongtu. Đây là một trong những điểm khiến hệ thống xử lý rác thải tại Hàn Quốc trở nên đặc biệt thân thiện với môi trường. Đối với các loại rác thực phẩm có thể phân hủy sinh học tự nhiên, người ta sẽ gói lại riêng rồi mới đem đi vứt. Phần thức ăn thừa này nếu còn sử dụng tốt sẽ được chuyển đến trang trại cho gia súc ăn, vừa đỡ phí lại giúp giảm thiểu hàng nghìn tấn rác mỗi ngày.
 

CÙNG VJ VIỆT NAM TÌM HIỂU VỀ RÁC VÀ PHÂN LOẠI RÁC Ở HÀN QUỐC

Ảnh minh họa (st internet)

Vấn đề về xử lý thực phẩm bỏ đi tại Hàn Quốc lớn đến nỗi chính phủ nước này đã phải đưa ra quy định thu phí rác thải dựa theo số cân nặng lượng rác sinh hoạt mà họ thải ra. Thay đổi này được áp dụng với mong muốn người dân sẽ có ý thức hơn trong vấn đề rác thực phẩm trước khi vứt bỏ.
Một số thức ăn không thể tái sử dụng như thức ăn cho động vật sẽ bị loại khỏi mục rác thải thực phẩm. Trong đó có các loại hạt, xương và lông động vật, vỏ hải sản, bã chè….

3.    Rác thường bao gồm những đồ như:

Nồi cơm, sản phẩm điện tử, băng đĩa nghe nhìn, chai lọ thủy tinh, đồng hồ, găng tay cao su, khung cửa sổ, chổi, thảm trải sàn hay các sản phẩm bằng nhựa không thể tái chế…
Có thể thấy, việc phân loại và tái chế rác tại Hàn Quốc đã trở thành một “quy tắc sống” của đất nước này. Nếu bạn không phân loại rác trước khi đổ, rác của bạn có thể bị trả về, và hàng xóm sẽ phàn nàn và phê bình cho đến khi nào bạn chịu dọn dẹp thì thôi. Vì vậy nếu muốn hòa nhập với cuộc sống của xứ sở kim chi thì việc ưu tiên bạn cần làm đó là… học đổ rác!
 

CÙNG VJ VIỆT NAM TÌM HIỂU VỀ RÁC VÀ PHÂN LOẠI RÁC Ở HÀN QUỐC

Ảnh minh họa (st internet)

4.    Muốn vứt đồ đạc kích cỡ lớn phải mất phí

CÙNG VJ VIỆT NAM TÌM HIỂU VỀ RÁC VÀ PHÂN LOẠI RÁC Ở HÀN QUỐC

Các vật dụng kích cỡ lớn khi thải ra phải dán tem đặc biệt.

Những vật dụng lớn như đồ nội thất, đồ dùng thiết bị điện máy, nói chung những thứ không đựng vừa túi ni-lông sẽ phải áp dụng cách thải bỏ riêng. Hàn Quốc sử dụng các loại tem có mệnh giá từ 2.000- 15.000 Won (38.000-300.000 VND) để trả phí cho việc xử lý rác cồng kềnh tùy vào kích thước lớn nhỏ của chúng và người dân có thể mua tem trên mạng hoặc liên hệ qua ban quản lý địa phương.

Loại tem 2.000 Won (khoảng 38.000 VND) áp dụng với các loại vật dụng nhỏ như ghế, tủ bé, máy hút bụi, TV, lò vi sóng… Với các loại vật dụng lớn hơn như tủ lạnh, điều hòa, bạn sẽ phải mua loại tem 8.000 Won (155.000 VND). Còn đối với những thứ to kềnh càng như đàn piano, giường tủ, mức phí sẽ là 15.000 Won (290.000 VND). Tuy nhiên nếu vật dụng còn mới hoặc vẫn còn sử dụng tốt, bạn nên quyên góp cho các tổ chức từ thiện địa phương để có thể đến tay những người nghèo có nhu cầu sử dụng. Cũng chính từ hình thức này, nạn trộm cắp ở Hàn Quốc giảm xuống đáng kể.
-    Thời gian đổ rác từ 20:00 giờ đến 24:00 giờ tối
Thời gian đổ rác: Các ngày trong tuần, ngày chủ nhật từ 20h đến 24h. 
Không được đổ rác vào thứ Bảy (Chủ nhật không thu nhận rác). Nhận rác bắt đầu từ 04:00h
Khu vực thành phố: Nhận rác hàng ngày/ Khu vực nông thôn: Nhận rác theo thứ trong tuần.
 
Lưu ý thêm về quy tắc vứt rác đối với du học sinh Hàn Quốc

- Tại Hàn Quốc, ở những nơi công cộng thì có rất ít thùng rác. Việc làm này, nhằm nhắc nhở người dân phải có ý thức trong việc xử lý rác thải.
- Hàn Quốc sử dụng các loại tem có mệnh giá từ 2.000- 15.000 Won (tương đương 40.000-300.000 VNĐ) để trả phí cho việc xử lý rác cồng kềnh tùy vào kích thước lớn nhỏ của chúng và người dân có thể mua tem trên mạng hoặc liên hệ qua ban quản lý địa phương.
* Chú ý những kí hiệu hướng dẫn phân loại rác tái chế:
PET (Polyethylene Terephthalate ) Bình Pet (Bình đựng nước, dựng nước ngọt, các loại nước tương, mắm)
HDPE (High Density Polyethylene): Bình đựng dầu gội đầu, nước rửa các loại.
LDPE (Low Density Polyethylene): Bình đựng sữa hay rượu gạo Makgali
PP (Poly Polyethylene ): Những loại thùng nhựa (biến dạng khi gặp nhiệt nóng ) đựng rượu Soju hoặccác loại nước ngọt
PVC (Polyvinyl Chloride): một loại nhựa nhiệt dẻo được tạo thành từ phản ứng trùng hợp vinylclorua
Other: Những loại rác tổng hợp có nhiều thành phần hóa học hỗn hợp như Túi đựng mỳ ăn liền, đựng bánh kẹo.

Hàn Quốc đã và đang duy trì những đạo luật và quy định về việc phân loại và xử lý rác thải vô cùng chặt chẽ. Nếu bạn đang Du Học Hàn Quốc, tức là bạn buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy tắc về lối sống văn minh sạch sẽ ở nơi đây, hãy ghi nhớ các quy tắc vứt rác tại hàn trên đây để có thể thuận lợi sinh sống tại xứ sở kim chi bạn nhé!
 

Chúng tôi đang chờ góp ý từ bạn!

Bình luận