CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ

Nhà T4-BT1-L4, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

THÍCH NGHI VỚI CUỘC SỐNG Ở HÀN QUỐC - CÓ THỰC SỰ KHÓ KHĂN?

THÍCH NGHI VỚI CUỘC SỐNG Ở HÀN QUỐC - CÓ THỰC SỰ KHÓ KHĂN?

THÍCH NGHI VỚI CUỘC SỐNG Ở HÀN QUỐC - CÓ THỰC SỰ KHÓ KHĂN?

Không phải sự chuẩn bị nào cũng hoàn hảo khi chúng ta đang sinh sống và học tập ở một đất nước xa lạ, con người, môi trường, khí hậu... tất cả đều lạ. Vậy môi trường Hàn Quốc có gì khác biệt? Làm sao để thích nghi? Hãy cùng VJ Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

THÍCH NGHI VỚI CUỘC SỐNG Ở HÀN QUỐC - CÓ THỰC SỰ KHÓ KHĂN?


Dù bạn có tâm lý tốt như thế nào? Điều kiện tốt ra sao? Và thậm chí đã có sự chuẩn bị tối ưu trước khi đi du học rồi đi chăng nữa thì việc thích nghi ở môi trường mới ở những ngày đầu tiên cũng không hề dễ dàng. Chúng ta khi chọn hai chữ “Du học” là chúng ta đã luôn chuẩn bị cho mình tâm thế đối đầu trước những khó khăn, thử thách để có thể tự mình đứng vững và trưởng thành hơn ở môi trường mới. Tuy nhiên, không phải sự chuẩn bị nào cũng hoàn hảo khi chúng ta đang sinh sống và học tập ở một đất nước xa lạ, con người, môi trường, khí hậu... tất cả đều lạ. Vậy môi trường Hàn Quốc có gì khác biệt? Làm sao để thích nghi? Hãy cùng VJ Việt Nam tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Khó khăn về ngôn ngữ

Khó khăn lớn nhất mà đa phần ai cũng gặp phải ở giai đoạn đầu chính là ngôn ngữ. Tiếng Hàn, hay bất kỳ một ngôn ngữ nào khác, kể cả tiếng Việt không đơn giản chỉ là tiếng phổ thông ta đã được học mà cái khó chúng ta gặp phải đó chính là tiếng địa phương. Để học ngoại ngữ đã rất khó rồi, trong khi chúng ta phải sử dụng ngoại ngữ để sinh hoạt và học tập tại ngoại quốc. Cụ thể hơn trong bài viết này đó chính là Hàn Quốc. Tiếng địa phương của một số vùng ở Hàn Quốc rất khó nghe, khó hiểu, thậm chí là không thể hiểu, kèm theo đó là tốc độ nói của người bản địa, chắc chắn sẽ khiến chúng ta lao đao.

Để không bị bỡ ngỡ, khi có ý định du học Hàn Quốc, hãy chăm chỉ học tiếng Hàn, luyện nghe, nói thật nhiều, luôn đặt ra mục tiêu về đích đến của Hàn ngữ cho bản thân. Vì tiếng Hàn chính là chìa khóa mở mọi cánh cửa khó khăn khi bạn gặp phải ở Hàn Quốc.

Giờ giấc sinh hoạt

Cái khó thứ hai đó chính là giờ giấc sinh hoạt. Giờ của Hàn Quốc chênh lệch so với Việt Nam là 2 giờ đồng hồ ( ví dụ ở Việt Nam là 5h00 thì Hàn Quốc đã là 7h00). Và giờ hành chính của Hàn Quốc cũng khác Việt Nam, khi 9h00 sáng mới là lúc bắt đầu giờ học, giờ làm...  Thời gian đầu, khi chưa quen có thể cũng khiến một số cá nhân bị ảnh hưởng thói quen sinh hoạt ít nhiều.

Khi ra sân bay nhớ chỉnh đồng hồ theo giờ của Hàn Quốc là việc đầu tiên bạn nên làm. Trước khi đi ngủ nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử để đảm bảo một giâc ngủ sâu và có năng lượng cho ngày hôm sau. Chỉ một thời gian ngắn thôi bạn sẽ dễ dàng thích nghi với giờ giấc sinh hoạt tại Hàn Quốc.

Tài chính

Thứ ba chính là khó khăn về tài chính. Việc cân đối chi tiêu sao cho hợp lý khi mới đến Hàn Quốc là điều thực sự khó khăn đối với mỗi du học sinh, bởi tiền Hàn Quốc có giá trị gấp khoảng 20 lần tiền Việt Nam nên so với thị trường Việt Nam thì giá cả mọi thứ, chi phí sinh hoạt đều khá đắt đỏ. Chính vì vậy nhiều sinh viên đã chọn đi lầm thêm ngay từ những ngày đầu để đáp ứng cho nhu cầu của bản thân, và đôi khi vì quá say mê trong việc làm thêm đã khiến chúng ta lơ là việc học, hay thậm chí là bỏ quên sức khỏe của bản thân mình.

1.000 Won ~ 20.000 VNĐ

Để chi tiêu một cách hợp lý, các bạn nên tính toán mỗi khoản riêng sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của cá nhân mình, tận dụng thời gian rảnh để đi làm thêm nhưng tránh lạm dụng khiến kết quả học tập đi xuống và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, học chăm chi và đạt học bổng cũng chính là giải pháp làm nhẹ ghánh nặng về tài chính cho bạn. 


Khí hậu

Khó khăn thứ tư mà du học sinh gặp phải đó chính là khí hậu. Nếu như bạn đến Hàn Quốc vào mùa đông thì đương nhiên bạn sẽ bị choáng ngợp bởi cái lạnh của Hàn Quốc, bơi những con đường được bao phủ bởi những bông tuyết trắng. Nếu không mặc đủ ấm, có thể bạn sẽ bị cảm lạnh ngay đấy.
 

Tuyết phủ trắng mọi nẻo đường (mùa đông Hàn Quốc)

Trước khi xuất cảnh nên chuẩn bị trang phục theo thời điểm mà các bạn đến. Ăn uống đúng bữa, đủ chất, và đừng quên uống nhiều nước. Thường xuyên luyện tập thể thao cũng khiến cơ thể bạn khỏe mạnh và giúp bạn thích nghi với khí hậu Hàn Quốc một cách dễ dàng.
Ẩm thực

Các món ăn đặc trưng của Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đa dạng nhưng khẩu vị của người Hàn và người Việt là khác nhau, chúng ta thường biết đến những món đặc trưng của Hàn như Kimbap, kimchi, tokbukki,mỳ cay... nhưng khi ăn ở Việt Nam thì đã được chế biến theo khẩu vị của người Việt, bởi vậy đa phần khi sinh viên mới đặt chân đến Hàn Quốc thì đều mất thời gian khá dài để có thể thích nghi với ẩm thực của sứ xở kim chi. Đừng quá lo lắng, bởi bất cứ vùng nào của Hàn Quốc đều có những cửa hàng bán đồng Đông Nam Á, trong đó có những đồ của Việt Nam. Nếu như không thể tìm được những cửa hàng như vậy, các bạn có thể tìm những cửa hàng bán đồ Việt qua mạng và chúng ta có thể dễ dàng mua được. Nếu có thể cứ chế biến món Hàn theo cách của riêng mình để có thể ăn ngon miệng và dễ thích nghi hơn.
 

Sinh hoạt, học tập chung với nhiều sinh viên nước ngoài

Tiếp theo là việc không quen khi phải học với những sinh viên nước ngoài. Hàn Quốc là một trong những quốc gia phất triển nhất Châu Á, chính vì thế có rất nhiều sinh viên của các quốc gia khác nhau ( như Sri Lanka, Thái Lan, Indonesia,, Trung Quốc...) lựa chọn du học Hàn Quốc để làm nền tảng phát triển bản thân. Đối với những sinh viên chỉ biết tiếng Hàn căn bản sẽ gặp khó khăn trong việc phải học chung lớp với phần đa là sinh viên nước ngoài như vậy, bởi văn hóa khác nhau, ngôn ngữ khác nhau và phong cách khác nhau...
 

Sinh viên VJ Việt Nam học chung với sinh viên Sri Lanka

Là khó khăn nhưng cũng chính là cơ hội cho bạn mở rộng mối quan hệ và nếu chăm chỉ bạn còn có thể học thêm nhiều ngôn ngữ khác nhau. Hãy luôn chân thành để nhận lại sự chân thành từ những người xung quanh. Luôn tôn trọng văn hóa, ngôn ngữ của những người ngoại quốc và có cái nhìn thiện cảm với tất cả, cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều

 

Nhớ nhà, nhớ quê hương

Khóc, stress, chán nản, buồn tủi ... chính là những tâm lý khi bạn rất nhớ nhà nhưng lại không thể chạy về luôn bởi khoảng cách về địa lý và thời gian không cho phép. Mọi thứ xung quanh đều xa lạ, nhớ bữa cơm mẹ nấu, nhớ hình hài của cha, nhớ không khí trong nhà, nhớ bạn nhớ bè, nhớ quê hương... Nỗi nhớ ấy lại càng nhân lên khi nhìn xung quanh chỉ thấy có một mình phải đối mặt với văn hóa khác, ngôn ngữ khác, con người khác...  
 

Đi chơi vào thời gian rảnh để tìm hiểu thêm về văn hóa Hàn Quốc và đỡ nỗi nhớ nhà nhé!

Hãy luôn nghĩ đến một tương lai tốt đẹp, đừng bao giờ cho phép bản thân mình nghĩ đến hai từ “bỏ cuộc”. Hãy dành thời gian cuối tuần đi trải nghiệm và tìm hiểu thêm về nơi mình đang sinh sống, biến nỗi nhớ nhà thành việc làm cho người thân thấy mình đang tận hưởng cuộc sống du học đáng mơ ước. Hãy luôn tìm cơ hội để có những người bạn mới và có thể cùng đồng hành với mình nhé!

Write: Cô Giang
VJ VIỆT NAM

Chúng tôi đang chờ góp ý từ bạn!

Bình luận