Khí hậu Nhật Bản Văn hóa & Ẩm thực Nhật Bản

Để có thể hòa nhập với một đất nước và có một cuộc sống du học thật thuận lợi, khi ta đặt chân đến một đất nước để du học, không chỉ về con người, về văn hóa mà chúng ta còn phải quan tâm đến cả địa lý, khí hậu.

Để có thể hòa nhập với một đất nước và có một cuộc sống du học thật thuận lợi, khi ta đặt chân đến một đất nước để du học, không chỉ về con người, về văn hóa mà chúng ta còn phải quan tâm đến cả địa lý, khí hậu. Nhật Bản được biết đến là một đất nước có nhiều thiên tai và những bất lợi về địa lý.

   Vậy nên nếu chúng ta có nhiều hiểu biết cũng như nhận thức về những điều bất lợi này sẽ giúp chúng ta có thể tìm ra những cách để thích ứng với nó.

khihaunhatban

   Nhật Bản là đất nước có khí hậu ôn hòa với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt. Với địa phận nằm trong vùng gió mùa thuộc bờ biển phía Đông lục địa châu Á, Nhật Bản nhìn chung là một đất nước mưa nhiều với độ ẩm cao. Do địa hình trải dài trên 3.000 km từ Bắc xuống Nam, lại có nhiều dãy núi nên khí hậu Nhật Bản từng mùa mỗi vùng đều có đặc điểm khác nhau.

Bốn mùa ở Nhật Bản được phân như sau:

  • Mùa xuân: từ tháng 3 đến tháng 5
  • Mùa hạ: từ tháng 6 đến tháng 8
  • Mùa thu: từ tháng 9 đến tháng 11
  • Mùa đông: từ tháng 12 đến tháng 2 (năm sau).

   Vào mùa xuân và mùa thu khí hậu rất thoải mái dễ chịu nhưng thời tiết cũng thường thay đổi. Vào mùa hạ, với nhiệt độ và độ ẩm cao làm cho những người đến từ đồng bằng sẽ thấy khó chịu. Vào đầu mùa hạ, ngoại trừ Hokkaido ra, có mưa nhiều từ tháng Sáu đến giữa tháng Bảỵ Mùa thu cũng tương đối có nhiều mưa. Hơn nữa từ giữa mùa hạ đến đầu mùa thu, có nhiều bão phát sinh ở vùng phía tây của Bắc Thái Bình Dương đổ bộ vào Nhật Bản, đôi khi gây ra nhiều thiệt hại. Nhiệt độ mùa đông và mùa hạ chênh nhau tới trên 30 độ. Vào mùa đông hầu như vùng nào cũng có tuyết rơi, phần biển Nhật Bản có nhiều tuyết rơi cũng là một đặc điểm của khí hậu Nhật Bản.

Khí hậu Nhật Bản phần lớn là ôn hòa, nhưng biến đổi từ Bắc vào Nam. Dựa vào đặc điểm địa lý Nhật Bản có thể phân chia thành 6 vùng khí hậu chủ yếu:

- Hokkaido: vùng cực bắc có khí hậu ôn hòa với mùa đông dài và lạnh, mùa hè mát mẻ. Lượng mưa không dày đặc, nhưng các đảo thường xuyên bị ngập bởi những đống tuyết lớn vào mùa đông.

- Biển Nhật Bản: trên bờ biển phía Tây đảo Honshu, gió Tây Bắc vào thời điểm mùa đông mang theo tuyết nặng. Vào mùa hè, vùng này mát mẻ hơn vùng Thái Bình Dương dù đôi khi cũng trải qua những đợt thời tiết rất nóng bức do hiện tượng gió Phơn.

- Cao nguyên trung tâm: Một kiểu khí hậu đất liền điển hình, với sự khác biệt lớn về khí hậu giữa mùa hè và mùa đông, giữa ngày và đêm. Lượng mưa nhẹ.

- Biển nội địa Seto: Các ngọn núi của vùng Chugoku và Shikoku chắn cho vùng khỏi các cơn gió mùa, mang đến khí hậu dịu mát cả năm.

- Biển Thái Bình Dương: Bờ biển phía Đông có mùa đông lạnh với ít tuyết, mùa hè thì nóng và ẩm ướt do gió mùa Tây Nam.

- Quần đảo Tây Nam: Quần đảo Ryukyu có khí hậu cận nhiệt đới, với mùa đông ấm và mùa hè nóng. Lượng mưa nặng, đặc biệt là vào mùa mưa. Bão ở mức bình thường.

Nhiệt độ nóng nhất đo được ở Nhật Bản là 40,9 °C – đo được vào 16 tháng 8 năm 2007.

   Mùa mưa chính bắt đầu từ đầu tháng 5 tại Okinawa; trên phần lớn đảo Honshū, mùa mưa bắt đầu từ trước giữa tháng 6 và kéo dài 6 tuần. Vào cuối hè và đầu thu, các cơn bão thường mang theo mưa nặng.

   Nhật Bản là quê hương của chín loại sinh thái rừng, phản ánh khí hậu và địa lý của các hòn đảo. Nó trải dài từ những rừng mưa nhiệt đới trên quần đảo Ryukyu và Bonin tới các rừng hỗn hợp và rừng ôn đới lá rụng trên các vùng khí hậu ôn hòa của các đảo chính, tới rừng ôn đới lá kim vào mùa đông lạnh trên các phần phía Bắc các đảo.

Khu vực có tuyết rơi vào mùa đông

   Trừ vùng á nhiệt đới Okinawa, hầu hết các vùng của Nhật Bản có tuyết rơi vào mùa đông. Gió mùa đông bắc thổi từ lục địa châu Á tới bị chắn bởi hệ thống núi đồi chạy dọc nước Nhật gây ra tuyết rơi nhiều từ Hokkaido tới trung tâm Honshu. Ở vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Niigata và Fukushima hay vùng núi của khu vực Hokuriku (Bắc Lục), chuyện tuyết rơi dày 3 mét là bình thường. Tỉnh Niigata là một trong những nơi có nhiều tuyết nhất thế giới với kỉ lục tuyết dày 8 mét.

Mùa nào đẹp nhất ở Nhật Bản?

   Như Sei Shonagon, một tác giả nữ thế kỉ thứ 10 đã viết trong tùy bút ‘Makura no shoshi’, mỗi mùa có cái thú riêng của nó. Bà viết "Bình minh đẹp nhất trong mùa xuân, đêm đẹp nhất trong mùa hạ, hoàng hôn đẹp nhất trong mùa thu và buổi sớm ban mai đẹp nhất trong mùa đông." Mặc dù vậy, phần lớn người Nhật nói rằng mùa đẹp nhất là mùa xuân và mùa thu.

   Đặc biệt là đầu tháng Năm khi cây lá xanh tươi và khoảng từ cuối tháng 9 tới giữa tháng 11 - mùa lá đỏ. Họ thích những khoảng thời gian này vì thời tiết ổn định, lý tưởng cho việc đi du lịch.

   Hy vọng sau khi đọc bài viết sẽ giúp cho các bạn biết thêm những thông tin hữu ích khi du học ở Nhật Bản

0984 258 835
Hotline: 0984 258 835