Tìm hiểu học bổng Thanh niên châu Á của chính phủ Nhật Bản

Tìm hiểu học bổng Thanh niên châu Á của chính phủ Nhật Bản

Chương trình học bổng Thanh niên châu Á của chính phủ Nhật Bản nhằm mục đích phát triển nguồn nhân lực cho hợp tác và phát triển khu vực, cũng như tăng cường hợp tác hiểu biết lẫn nhau giữa các nước châu Á.

 

1. Giới thiệu chương trình học bổng

Học bổng Thanh niên châu Á (tên tiếng anh là Asian Youth Fellowship, viết tắt là AYF) là học bổng của Chính phủ Nhật Bản cấp thông qua Trung tâm châu Á của Quỹ Nhật Bản. Chương trình học bổng này nhằm mục đích chuẩn bị cho chương trình sau đại học tại Nhật Bản cho những sinh viên có quốc tịch châu Á.

Tìm hiểu học bổng Thanh niên châu Á của chính phủ Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản tổ chức chương trình học bổng Thanh niên châu Á nhằm mục đích phát triển nguồn nhân lực cho hợp tác và phát triển khu vực, cũng như tăng cường hợp tác và hiểu biết lẫn nhau giữa các nước châu Á. Chương trình học bổng này được bắt đầu hơn 20 năm (từ năm 1995 đến nay). Kể từ khi tổ chức chương trình đến nay, một số sinh viên Việt Nam cũng đã có cơ hội nhận được học bổng.

Ngoài MEXT và AIEJ thì chương trình học bổng này cũng được Chính phủ Nhật Bản quản lý. Sinh viên sẽ tham dự khoá học dự bị kéo dài 14 tháng tai Kuala Lumpu, Malaysia do Tổ chức Asia SEED thực hiện dưới sự bổ nhiệm của Quĩ Nhật Bản. Sinh viên sau đó sẽ vào học như nghiên cứu sinh nhận học bổng MEXT của Chính phủ Nhật Bản.

 

2. Điều kiện đạt học bổng

Tuổi hạn chế: dưới 35 tuổi
Trình độ học vấn: Tốt nghiệp đại học, hoàn thành chương trình giáo dục cơ bản 16 năm.
Lĩnh vực theo học: Phải là lĩnh vực đã học tại bậc đại học hay các lĩnh vực liên quan.
Khả năng ngoại ngữ: thông thạo tiếng Anh và không biết tiếng Nhật. Ứng cử viên đã từng học tiếng Nhật và có trình độ đạt kỳ thi tuyển năng lực tiếng Nhật cấp 3 sẽ không được xét cấp học bổng.
Sức khoẻ: Tất cả các ứng viên đều phải có sức khoẻ tốt.
Lưu ý: Các ứng cử viên đã từng nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản (MEXT) sẽ không được tham gia vào chương trình học bổng nếu không có một số năm nghiên cứu hoặc giảng dạy.

 

3. Các ngành học

Ngành học chủ yếu sẽ là các ngành về khoa học xã hội và nhân văn. Tuy nhiên một số ngành học kỹ thật và khoa học tự nhiên cũng vẫn được chấp nhận.

 

4. Phương thức tuyển chọn của chương trình học bổng Thanh niên châu Á

Cơ quan đại diện của Chính phủ Nhật Bản sẽ phối hợp với Chính phủ nước sở tại chọn một số ứng cử viên từ hồ sơ và giới thiệu lên hội đồng tuyển chọn của học bổng đặt tại Tokyo, Nhật Bản. Hội đồng này sẽ chọn người nhận học bổng thông qua kỳ thi vấn đáp tổ chức tại địa phương do thành viên hội đồng thực hiện. Kết quả sẽ được thông báo thông qua Đại sứ quán Nhật Bản sau khi được sự phê chuẩn của MEXT. Học bổng MEXT sẽ được cấp cho những sinh viên vượt qua kỳ thi tốt nghiệp của AYF.

Liên hệ với chúng tôi